Tối ưu hóa trang web cho thiết bị di động

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số hướng dẫn về cách giúp trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động hơn.

Đây là phần 1 của chuỗi chủ đề gồm 2 phần. Trong phần 2, chúng tôi sẽ đề cập đến cách tối ưu hóa quảng cáo cho thiết bị di động.

Trước khi bạn bắt đầu, hãy tìm hiểu lý do tại sao thiết bị di động lại quan trọng

Việc trang web của bạn hoạt động tốt trên các thiết bị di động là rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn chưa đầu tư vào việc cải thiện cho trang web thân thiện với thiết bị di động hơn, thì đã đến lúc bạn nên làm điều này. Sau đây chỉ là một vài lý do tại sao sự hiện diện trên thiết bị di động lại rất quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn:

 • Các trang web thân thiện với thiết bị di động xuất hiện ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm
 • Tìm kiếm trên thiết bị di động chiếm hơn một nửa số lượt tìm kiếm trên Google.com
 • Đối với nhiều nhà quảng cáo, phần lớn lưu lượng truy cập đến từ những người trên điện thoại di động của họ
 • Nếu trang web của bạn không thân thiện với điện thoại di động thì khách truy cập có khả năng rời khỏi trang web của bạn gấp 5 lần

Trang web của bạn có thân thiện với điện thoại di động không?

Hãy hình dung bạn là một khách hàng tiềm năng và mở trang web trên điện thoại của bạn. Trang web của bạn tải với tốc độ nhanh như thế nào? Việc tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm dễ dàng đến mức nào?

Khi ai đó truy cập trang web của bạn trên thiết bị di động, họ sẽ mong đợi câu trả lời ngay lập tức. Họ sẽ muốn nhanh chóng tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn và quyết định xem họ có quan tâm hay không. Trải nghiệm của họ trên trang web của bạn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến ấn tượng của họ về doanh nghiệp của bạn và khả năng họ sẽ trở thành khách hàng.

Thiết kế trang web cho thiết bị di động có nghĩa là tập trung vào khả năng điều hướng đơn giản, rõ ràng giúp kết nối mọi người với những gì họ đang tìm kiếm.

Hãy xem xét một vài yếu tố trong số các yếu tố tạo nên một trang web hiệu quả dành cho thiết bị di động:Trang web của bạn có tải nhanh không? Gần một nửa trong số tất cả khách truy cập sẽ rời khỏi trang web trên thiết bị di động nếu trang không tải trong vòng 3 giây. Giảm thiểu thời gian tải (thời gian để một trang web hiển thị trên màn hình của bạn) để cho khách truy cập có thể nhanh chóng và dễ dàng điều hướng trang web của bạn.

Trang web có dễ thao tác không? Trên một màn hình nhỏ hơn, thật khó để mọi người tìm thấy những gì họ muốn. Càng nhiều khách truy cập phải săn tìm xung quanh hoặc phóng to để biết thông tin thì càng có nhiều khả năng họ sẽ cảm thấy thất vọng và rời khỏi đó. Bạn có thể giúp khách truy cập tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm bằng cách đơn giản hóa menu trang web của bạn và cố gắng giữ cho mọi thứ hiển thị mà không cần phải phóng to để đọc.

Trang web có dễ thực hiện hành động không? Trang web trên thiết bị di động của bạn nên tạo điều kiện để khách truy cập thực hiện nhanh chóng và dễ dàng các tác vụ thông thường như liên hệ với bạn, tìm kiếm sản phẩm hoặc mua hàng. Hãy cố gắng giảm thiểu số bước cần thiết để hoàn thành một biểu mẫu hoặc giao dịch.

Hãy xem điểm số tốc độ trên thiết bị di động của trang web và các biện pháp khắc phục nhanh để cải thiện tốc độ trang web:

Thử nghiệm

Trang web của bạn có được thiết kế cho mục tiêu kinh doanh cụ thể của bạn không?

Mặc dù trang web trên thiết bị di động của bạn có thể tải một cách nhanh chóng và dễ dàng để điều hướng trên thiết bị di động nhưng hiệu quả của nó phụ thuộc vào việc nó có khuyến khích mọi người giao dịch kinh doanh với bạn hay không.

Để tìm hiểu cách tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động, hãy suy nghĩ về mục tiêu kinh doanh quan trọng nhất đối với bạn. Bạn muốn khách hàng làm gì trên trang web của bạn? Mua một sản phẩm cụ thể? Điền thông tin vào biểu mẫu liên hệ? Khi bạn hiểu rõ về hành động mà bạn muốn mọi người thực hiện trên trang web của mình, thì khách truy cập có nhiều khả năng thực hiện hành động đó hơn trên thực tế. 

Tùy thuộc vào mục tiêu tiếp thị, bạn nên tập trung vào các điểm cải tiến về kiểu thiết kế để khuyến khích khách truy cập thực hiện hành động mà bạn mong muốn. Dưới đây là một vài đề xuất cụ thể theo mục tiêu:

– Tăng doanh số bán hàng trực tuyến

 • Đơn giản hóa việc thao tác trên trang web. Hợp lý hóa menu trang web của bạn và cố gắng hiển thị mọi thứ rõ ràng mà không phải phóng to để đọc.
 • Làm cho thông tin trở nên dễ truy cập. Giúp mọi người khám phá trước khi họ tiến hành mua bằng cách sử dụng hình ảnh sản phẩm có thể mở rộng.
 • Giúp mọi người thực hiện giao dịch mua hàng. Giữ bất kỳ hướng dẫn hoặc nút “Mua ngay” nào ở phía trước và trung tâm. Nếu có thể, hãy sử dụng thông tin tài khoản hiện có để hạn chế mục nhập dữ liệu cho khách hàng của bạn.
 • Cho phép mọi người tiếp tục trên máy tính. Giúp mọi người dễ dàng quay lại giỏ hàng khi đang sử dụng máy tính, để họ có thể hoàn tất việc mua hàng.
 • Sử dụng nút hoặc đường liên kết nhấp để gọi. Tránh làm cho mọi người nhớ số điện thoại của bạn hoặc phóng to để xem số điện thoại.
 • Thu hẹp các tùy chọn trên trình đơn. Đảm bảo mọi người hiểu rõ cuộc gọi là cách tốt nhất để liên hệ với doanh nghiệp của bạn. Hiển thị số điện thoại hoặc nút có thể nhấp trên mỗi trang trên trang web của bạn.
 • Tránh làm khách hàng phân tâm. Giữ cho quảng cáo và các hướng dẫn khác nằm ngoài lề để mọi người có thể tập trung vào cách tiếp cận bạn qua điện thoại.
 • Đơn giản hóa biểu mẫu của bạn. Đảm bảo mọi người có thể truy cập vào biểu mẫu dễ dàng và đảm bảo mục nhập dữ liệu đó được giới hạn và dễ dàng thực hiện với ngón tay cái.
 • Hạn chế thao tác cuộn và thu phóng. Biểu mẫu của bạn chỉ nên chiếm không gian vừa đủ trên màn hình thiết bị di động. Việc cuộn và thu phóng khiến mọi người dễ mắc lỗi trong khi nhập thông tin của họ.
 • Chọn trường dữ liệu hợp lý. Đảm bảo thông tin bạn yêu cầu trong biểu mẫu dễ truy cập và dễ xác thực. Sử dụng xác thực để hiển thị lỗi cho trường chưa điền.
 • Tăng số lượt ghé thăm tổng thể. Nêu rõ rằng mọi người nên đến cửa hàng thực của bạn. Hiển thị bản đồ, nút vị trí hoặc biểu tượng liên kết trực tiếp đến địa chỉ thực và giờ mở cửa trên mỗi trang của trang web.
 • Giữ cho nội dung giới hạn. Hợp lý hóa điều hướng của trang web để cung cấp đủ thông tin thuyết phục mọi người đến cửa hàng của bạn.
 • Tránh làm khách hàng phân tâm. Quảng cáo có thể giúp thuyết phục mọi người đến cửa hàng, nhưng không được khiến cho việc điều hướng khó khăn hơn.
 • Đơn giản hóa thao tác. Sử dụng một menu đơn giản và văn bản lớn hơn để giúp mọi người tìm hiểu trước khi thực hiện mua hàng. Vì màn hình thiết bị di động nhỏ hơn nên hãy thu hẹp tùy chọn menu của bạn để mọi người không bị bội thực thông tin.
 • Giữ tính nhất quán trên tất cả các thiết bị. Khách hàng mất càng nhiều thời gian để thực hiện mua hàng, thì càng có nhiều khả năng họ tiếp tục tìm hiểu trên nhiều thiết bị (máy tính để bàn, máy tính bảng, điện thoại) trước khi hoàn tất giao dịch. Bất kể họ đang sử dụng thiết bị nào, hãy giúp họ tiếp tục lại nơi đã rời đi bằng cách lưu lựa chọn của họ.
 • Cung cấp đường liên kết đến trang chủ. Nếu ai đó đã duyệt xem hết trang web của bạn, hãy đảm bảo họ dễ dàng quay về trang chủ để bắt đầu lại.

Hợp tác với nhà phát triển web của bạn

Có nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau để cải thiện trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động. Do đó, khi nói đến việc thiết kế và triển khai các thay đổi, bạn sẽ cần phải làm việc với nhà phát triển web của mình để tìm ra giải pháp phù hợp.

Hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng kiểu thiết kế thích ứng. Điều này có nghĩa là việc tạo ra một bố cục trang web thích ứng linh hoạt với nhiều kích thước màn hình, độ phân giải và thiết bị khác nhau. Những chủ sở hữu doanh nghiệp khác muốn có phiên bản trang web riêng cho máy tính và thiết bị di động. Bạn nên làm việc với nhà phát triển web để tìm hiểu xem điều gì có ý nghĩa nhất đối với doanh nghiệp của mình, nhu cầu của trang web và tài nguyên của nhà phát triển web.

Tối ưu hóa quảng cáo cho thiết bị di động

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ một số hướng dẫn về cách tối ưu hóa quảng cáo cho thiết bị di động để bạn có thể tiếp cận ngày càng nhiều người dùng thực hiện tìm kiếm trên thiết bị di động.

1. Nâng cấp lên quảng cáo văn bản mở rộng

Quảng cáo văn bản mở rộng cung cấp thêm không gian cho văn bản quảng cáo của bạn và được thiết kế để đạt được hiệu suất tối ưu trên các thiết bị di động. Để tận dụng những lợi ích của định dạng mới này, chúng tôi khuyên bạn nên cập nhật quảng cáo văn bản hiện có của mình lên quảng cáo văn bản mở rộng. Bạn sẽ không mất chi phí để làm điều này.

Cách cập nhật quảng cáo hiện có của bạn lên quảng cáo văn bản mở rộng
 1. Đăng nhập vào tài khoản Google Ads của bạn.
 2. Trong menu trang bên trái, nhấp vào Quảng cáo và tiện ích.
 3. Di chuột qua quảng cáo văn bản mà bạn muốn chỉnh sửa và nhấp vào biểu tượng bút chì. Văn bản quảng cáo hiện có của bạn được sử dụng để điền thông tin vào các trường trong định dạng mới, vì vậy, bạn đã có một khởi đầu thuận lợi trong việc tạo quảng cáo mới được mở rộng.
 4. Nhập URL cuối cùng, văn bản dòng tiêu đề, văn bản mô tả và văn bản trong các trường “Đường dẫn” tùy chọn. Khi bạn nhập văn bản, phiên bản dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn của quảng cáo sẽ xuất hiện ngay trong “Xem trước quảng cáo”. 
 5. Khi bạn đã hài lòng với quảng cáo văn bản mới của mình, hãy nhấp vào Lưu quảng cáo.

2. Sử dụng đúng phần mở rộng quảng cáo cho thiết bị di động

Phần mở rộng quảng cáo cho phép bạn hiển thị thêm thông tin doanh nghiệp với quảng cáo của bạn, chẳng hạn như địa chỉ, số điện thoại hoặc các liên kết đến trang cụ thể trên trang web của bạn. Các phần mở rộng này giúp quảng cáo của bạn nổi bật và hấp dẫn hơn với các khách hàng trên thiết bị di động.

Bạn sẽ không mất phí sử dụng phần mở rộng quảng cáo, dù bạn sẽ bị tính phí như bình thường cho các lượt nhấp vào quảng cáo của mình.

Dưới đây là một vài phần mở rộng quảng cáo có thể giúp bạn cải thiện hiệu suất quảng cáo trên thiết bị di động:

Thêm phần mở rộng liên kết trang web để tăng doanh số bán hàng trực tuyến

Phần mở rộng liên kết trang web cho phép bạn thêm các đường dẫn liên kết vào trang cụ thể trên trang web của bạn, chẳng hạn như giờ cửa hàng của bạn hoặc một sản phẩm nổi bật. Điều này giúp khách truy cập chuyển đến ngay những gì họ muốn biết hoặc mua, trực tiếp từ quảng cáo của bạn.

Thêm phần mở rộng vị trí để tăng lượt ghé qua cửa hàng

Phần mở rộng vị trí hiển thị quảng cáo của bạn cùng với một bản đồ, địa chỉ của bạn hoặc khoảng cách đến doanh nghiệp của bạn. Điều này giúp mọi người hình dung ngay ra vị trí cửa hàng của bạn, vì vậy họ có thể dễ dàng tìm thấy và ghé qua doanh nghiệp của bạn.

Thêm phần mở rộng cuộc gọi để tăng số cuộc gọi điện thoại

Phần mở rộng cuộc gọi thêm một số điện thoại vào quảng cáo của bạn, giúp có thể tăng tỷ lệ nhấp lên 4-5%. Điều này cho phép mọi người gọi trực tiếp cho doanh nghiệp của bạn và kết nối với bạn ngay lập tức.

3. Thực hiện theo các phương pháp hay nhất để viết quảng cáo trên thiết bị di động có hiệu quả

Để kết nối với khách hàng tiềm năng trên các thiết bị di động, quảng cáo của bạn phải có liên quan, hấp dẫn và giàu thông tin. Hãy cùng tóm tắt lại một số phương pháp hay nhất để viết một quảng cáo trên thiết bị di động thành công:

 • Thu hút sự chú ý với tiêu đề hấp dẫn: Tiêu đề của bạn là những gì mọi người nhìn thấy đầu tiên. Đó là một phần có thể nhấp và nổi bật nhất của quảng cáo trên thiết bị di động, do đó hãy tập trung vào việc làm cho tiêu đề có liên quan và hấp dẫn. Thử bao gồm từ khóa của bạn để mọi người sẽ biết ngay rằng quảng cáo của bạn có liên quan đến những gì họ đang tìm kiếm.
 • Sử dụng lời kêu gọi hành động mạnh mẽ: Một lời kêu gọi hành động rõ ràng, mạnh mẽ cho khách truy cập trên thiết bị di động biết những gì được mong đợi và khuyến khích họ thực hiện hành động mà bạn muốn họ thực hiện. Sử dụng các động từ mạnh như MuaGọi ngay hôm nayĐặt hàngĐăng ký hoặc Nhận báo giá. Bằng cách chọn cụm từ hành động phù hợp, bạn sẽ tránh được việc phải trả tiền cho các lượt nhấp ít có khả năng dẫn đến kết quả kinh doanh cho bạn hơn.
 • Khai thác tối đa văn bản mô tả của bạn: Nêu bật những gì làm cho doanh nghiệp của bạn độc đáo và lý do tại sao bạn có những gì khách hàng đang tìm kiếm. Nhấn mạnh các lợi điểm bán hàng chính (dịch vụ, độ tin cậy, phạm vi lựa chọn rộng, sản phẩm độc quyền, giá hoặc chương trình khuyến mãi cụ thể và các lợi điểm khác) giúp bạn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.
 • Xoay vòng nhiều biến thể quảng cáo: Nếu bạn có nhiều quảng cáo trong một nhóm quảng cáo, theo mặc định, Google Ads sẽ tự động bắt đầu hiển thị các quảng cáo có hiệu quả hoạt động tốt hơn. Bạn nên có 2 đến 4 quảng cáo khác nhau, mỗi quảng cáo có các dòng tiêu đề hoặc nội dung mô tả khác nhau.

5. Đảm bảo trang đích trên thiết bị di động khớp với quảng cáo của bạn

Trang đích dành cho thiết bị di động của bạn đóng vai trò lớn trong việc biến các lượt nhấp thành khách hàng. Khi ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn, họ mong đợi truy cập trang có liên quan đến những gì họ đã nhìn thấy trong quảng cáo của bạn. Nếu không tìm thấy ngay lập tức những gì mong đợi thì có nhiều khả năng họ sẽ rời khỏi trang web của bạn.

Chọn một trang đích trên thiết bị di động phản ánh lời kêu gọi hành động trong văn bản quảng cáo của bạn và cung cấp một lộ trình rõ ràng để thực hiện hành động đó, chẳng hạn như mua một sản phẩm cụ thể hoặc điền vào một biểu mẫu. Bất kỳ chương trình khuyến mãi hoặc ưu đãi đặc biệt nào được hứa hẹn trong quảng cáo phải được hiển thị nổi bật trên trang đích của bạn.

Sự kết nối giữa quảng cáo trên thiết bị di động và trang đích của bạn là cầu nối giữa khách hàng tiềm năng và hành động mà bạn muốn họ thực hiện. Bạn có đang thúc đẩy khách hàng thực hiện cùng một hành động ở cả hai nơi không? Bạn có đang nhấn mạnh những điểm bán giống nhau không? Sự kết nối giữa quảng cáo và trang đích của bạn càng vững chắc, cơ hội bạn nhận được kết quả càng cao.