Theo dõi và cải thiện kết quả

Bạn có đang quản lý đầu tư quảng cáo của mình một cách khôn ngoan không? Chạy chiến dịch Google Ads thành công là một quá trình liên tục và chúng tôi khuyên bạn nên đăng nhập vào tài khoản của mình ít nhất một lần mỗi tuần để kiểm tra.

Hướng dẫn mang tính tương tác này được thiết kế để giúp bạn tận dụng tối đa ngân sách của mình. Trong mỗi phần, chúng tôi sẽ hỏi bạn những câu hỏi quan trọng về chiến dịch của bạn, thảo luận các ví dụ hữu ích và cung cấp hướng dẫn từng bước.

Bạn chưa thiết lập chiến dịch? Trước tiên, bạn có thể muốn hoàn thành hướng dẫn trước đó trong chuỗi hướng dẫn của chúng tôi, Tạo chiến dịch tiếp cận khách hàng mới.

Theo dõi và cải thiện kết quả

Tải dữ liệu bạn cần

Đo lường kết quả mà nhấp chuột sẽ dẫn đến

Để xem liệu quảng cáo của bạn có tiếp cận đúng khách hàng hay không, hãy nhớ đo lường chuyển đổi bằng cách sử dụng công cụ theo dõi chuyển đổi miễn phí trong Google Ads. “Chuyển đổi” là khi khách hàng nhấp vào quảng cáo của bạn và thực hiện một hành động cụ thể mà bạn xem là có giá trị, chẳng hạn như mua sản phẩm, điền vào biểu mẫu liên hệ hoặc gọi điện thoại.

Hãy thiết lập theo dõi chuyển đổi để đo lường các chuyển đổi do chiến dịch quảng cáo của bạn tạo, bao gồm chi phí bạn phải trả. Dữ liệu này sẽ cho bạn biết quảng cáo và từ khóa nào mang lại công việc kinh doanh cho bạn và quảng cáo và từ khóa nào có khả năng sinh lời cao hơn. Sau đó, bạn có thể sử dụng thông tin này để điều chỉnh và nhận được nhiều giá trị hơn từ chiến dịch của bạn.

Cách bạn thiết lập theo dõi chuyển đổi phụ thuộc vào điều bạn xem là chuyển đổi—liệu đó là bán hàng trực tuyến, khách hàng tiềm năng trực tuyến, cuộc gọi điện thoại hay một số hành động khác của khách hàng.

Theo dõi dữ liệu chuyển đổi của bạn

Sau khi thiết lập theo dõi chuyển đổi, bạn có thể biết được chiến dịch của mình đang hoạt động như thế nào theo một cách hoàn toàn mới. Điều này có thể giúp bạn so sánh quảng cáo với từ khóa để biết chúng hiệu quả về chi phí như thế nào.

Trước tiên, bạn cần phải biết thống kê chuyển đổi cơ bản để giúp bạn đo lường thành công của chiến dịch:

  Định nghĩa Tại sao theo dõi chuyển đổi lại hữu ích
Chuyển đổi Tổng số chuyển đổi được thực hiện trong khoảng thời lượng chuyển đổi bạn đã chọn sau một làn nhấp vào quảng cáo hoặc một lần tương tác quảng cáo khác. Biết liệu chiến dịch có đang tạo ra kết quả cho bạn hay không.
Tỷ lệ chuyển đổi Tần suất trung bình của nhấp chuột vào quảng cáo hoặc một lần tương tác quảng cáo khác dẫn đến chuyển đổi. Đo lường tần suất trung bình một nhấp chuột dẫn đến chuyển đổi.
Giá mỗi chuyển đổi Tổng chi phí chia cho tổng số chuyển đổi của bạn Xem chi phí trung bình của mỗi chuyển đổi của bạn là bao nhiêu. 

 

Để xem dữ liệu chuyển đổi, bạn có thể thêm các cột có liên quan đến chuyển đổi vào bất kỳ bảng thống kê nào trong tài khoản của mình.

Đo lường lợi tức đầu tư

Bạn có biết liệu số tiền bạn đang chi tiêu vào quảng cáo Google Ads có mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình hay không không? Đo lường lợi tức đầu tư (ROI) để biết số tiền bạn đang chi tiêu so với số tiền bạn thu lại được.

Khi bạn đầu tư tiền vào một chiến dịch quảng cáo, bạn mong đợi thu lại số tiền đó và nhiều hơn. ROI thường là thước đo quan trọng nhất đối với nhà quảng cáo bởi vì ROI cho thấy ảnh hưởng thực của Google Ads lên doanh nghiệp của bạn. Mặc dù hữu ích khi biết số nhấp chuột và số lần hiển thị bạn nhận được, nhưng việc biết chiến dịch của bạn tác động như thế nào đến điểm mấu chốt thậm chí còn ý nghĩa hơn.

Đo lường ROI cho bán hàng trực tuyến hoặc khách hàng tiềm năng

Có một cách đơn giản để tính toán ROI cho bán hàng trực tuyến hoặc khách hàng tiềm năng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước.

1. Để bắt đầu, bạn cần một vài con số quan trọng:

Trong 30 ngày qua… Giả sử là…
Bạn đã tạo bao nhiêu lần bán hàng (hoặc khách hàng mới) thông qua Google Ads? 30
Doanh thu trung bình mỗi lần bán hàng (hoặc khách hàng mới) của bạn là bao nhiêu? 50 USD
Bạn chi tiêu bao nhiêu tiền cho Google Ads? 300 USD
Các chi phí kinh doanh khác của bạn liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ đang được bán là bao nhiêu? 1125 USD

2. Từ đó, bạn có thể tính toán tổng doanh thu:

Tổng số lần bán hàng (hoặc khách hàng mới): 30
x Doanh thu trung bình mỗi lần bán hàng (hoặc khách hàng mới): 50 USD

= Tổng doanh thu: 1500 USD

3. Tiếp theo, hãy cộng chi phí Google Ads và chi phí kinh doanh của bạn để xác định tổng chi phí:

Chi phí Google Ads: 300 USD
+ Chi phí kinh doanh: 1125 USD

= Tổng chi phí: 1425 USD

4. Sau khi biết được tổng doanh thu và chi phí, bạn dễ dàng xác định được tổng lợi nhuận:

Tổng doanh thu: 1500 USD
– Tổng chi phí: 1425 USD

= Tổng lợi nhuận: 75 USD

5. Và sau khi biết được tổng lợi nhuận, bạn có thể tính toán lợi tức đầu tư cho Google Ads:

Tổng lợi nhuận: 75 USD
÷ Chi phí Google Ads: 300 USD

= Lợi tức đầu tư vào Google Ads: 25%

Ví dụ này cho thấy mỗi 1 USD bạn chi tiêu cho Google Ads, bạn kiếm được 1,25 USD lợi nhuận.

Thực hiện phép toán

Cách tính doanh thu như sau:

Doanh thu của bạn được tính bằng cách lấy số lượt chuyển đổi nhân với doanh thu trung bình trên mỗi lượt chuyển đổi. Ví dụ: 30 lượt chuyển đổi x $50 mỗi lượt chuyển đổi = tổng doanh thu là $1.500.

Cách tính chi phí như sau:

Chi phí của bạn được tính bằng cách lấy chi phí trên Google Ads (ngân sách) cộng với chi phí kinh doanh của bạn. Ví dụ: ngân sách $300 + chi phí kinh doanh $1.125 = tổng chi phí là $1.425.

Cách tính lợi tức đầu tư như sau:

Giá trị của chiến dịch của bạn trên Google Ads có thể lớn hơn số tiền mà bạn sẽ tính được ở đây, vì các lượt chuyển đổi và mức độ hiển thị thương hiệu không phải lúc nào cũng được theo dõi. Tuy nhiên, để ước tính mức lợi tức đầu tư tối thiểu, hãy lấy doanh thu trừ đi chi phí. Ví dụ: tổng doanh thu $1.500 – tổng chi phí $1.425 = tổng lợi nhuận là $75.

Tinh chỉnh từ khóa và giá thầu

Đầu tư vào các từ khóa mang lại kết quả

Việc chọn từ khóa chất lượng cao, có liên quan cho chiến dịch quảng cáo của bạn có thể giúp bạn tiếp cận khách hàng mà bạn muốn. Hãy chắc chắn đầu tư vào các từ khóa tạo kết quả cho bạn. Để biết liệu từ khóa bạn đã chọn có đi đúng hướng không, hãy trả lời các câu hỏi sau:

1. Từ khóa của bạn có cụ thể và được nhắm mục tiêu đến đúng đối tượng không?

Từ khóa của bạn phải có liên quan chặt chẽ đến những gì bạn đang quảng cáo. Từ khóa càng liên quan và cụ thể với những gì bạn cung cấp, thì càng có nhiều khả năng mang khách hàng đến cho bạn.

2. Bạn có nắm bắt được các cách khác nhau mà mọi người tìm kiếm không?

Để giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, hãy nghĩ về các từ khóa và cụm từ khác mà mọi người có thể tìm kiếm để tìm thấy doanh nghiệp của bạn. Bạn nên bao gồm các từ khóa và biến thể từ thường được sử dụng khác trong danh sách từ khóa của mình.

Ví dụ: khách hàng đang tìm mua giày chơi bóng rổ cho trẻ em có thể sử dụng các từ tương tự như trẻ em, chẳng hạn như trẻ, bé trai hoặc bé gái—nên bạn có thể xem xét thêm các từ khóa như:

 • giày chơi bóng rổ cho giới trẻ
 • giày chơi bóng rổ bé trai
 • giày chơi bóng rổ bé gái

Hoặc khách hàng có thể tìm kiếm giày điền kinh hoặc giày chơi quần vợt thay vì giày chơi bóng rổ, trong trường hợp này bạn có thể thêm các từ khóa như:

 • giày điền kinh cho trẻ em
 • giày thể thao cho trẻ em
 • giày chơi quần vợt cho trẻ em

3. Bạn có đang lọc từ khóa không liên quan không?

Bạn có thể lọc các từ khóa cụ thể không liên quan đến doanh nghiệp của bạn mà mọi người có thể tìm kiếm. Việc thêm từ khóa làm từ khóa phủ định ngăn không cho quảng cáo của bạn được kích hoạt khi ai đó tìm kiếm bằng từ hoặc cụm từ đó.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng từ khóa giày chơi bóng rổ, nhưng bạn không bán giày chơi bóng rổ cho người lớn, bạn có lẽ không muốn quảng cáo của mình xuất hiện khi người nào đó tìm kiếm giày chơi bóng rổ cho nam hoặc giày chơi bóng rổ cho nữ. Trong trường hợp này, bạn có thể thêm nam và nữ làm từ khóa phủ định.

Tự động hóa hoạt động đặt giá thầu để nhận được nhiều lượt nhấp và lượt chuyển đổi hơn

Quản lý giá thầu hiệu quả là một phần quan trọng trong việc tối đa hóa lợi tức đầu tư của bạn.

Nếu chưa quen với quảng cáo trực tuyến, chúng tôi khuyên bạn nên cho phép AdWords tự động quản lý giá thầu nhằm giúp mang lại cho bạn nhiều nhấp chuột nhất có thể trong phạm vi ngân sách của bạn. Chiến lược giá thầu Tối đa hóa số nhấp chuột tự động là chiến lược giá thầu đơn giản nhất. Chiến lược này lý tưởng đối với nhà quảng cáo muốn tối đa hóa số nhấp chuột cho trang web của họ nhưng không muốn tốn nhiều thời gian đặt giá thầu.

Tốt nhất là sau khi đã thiết lập theo dõi chuyển đổi, bạn có thể sử dụng đặt giá thầu tự động sử dụng dữ liệu chuyển đổi để đặt giá thầu thậm chí hiệu quả hơn. AdWords sẽ điều chỉnh giá thầu của bạn để mang lại cho bạn nhiều chuyển đổi nhất, nhưng vẫn nằm trong phạm vi ngân sách của bạn. Điều này có thể giúp bạn tối đa hóa ROI hơn nưa

Tối ưu hóa quảng cáo và trang đích

Tối ưu hóa quảng cáo

Quảng cáo nói lên các sản phẩm và dịch vụ của bạn. Quảng cáo càng phù hợp và hấp dẫn với khách hàng, thì quảng cáo đó càng có nhiều khả năng sẽ mang lại kết quả cho bạn.

Để đánh giá nhanh hiệu suất quảng cáo, bạn có thể sắp xếp quảng cáo theo tỷ lệ nhấp hoặc số liệu thống kê về lượt chuyển đổi giống như cách bạn có thể thực hiện với từ khóa. Bằng cách này, bạn có thể dễ dàng biết quảng cáo nào:

 • Được nhấp chuột thường xuyên nhất
 • Tạo ra nhiều chuyển đổi nhất
 • Có tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất
 • Mang lại chuyển đổi ở mức chi phí thấp nhất

Bạn muốn quảng cáo của mình thu hút khách hàng và mô tả chính xác những sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Hãy làm theo các phương pháp hay nhất dưới đây để đảm bảo quảng cáo của bạn được tối ưu hóa:

Khớp quảng cáo và từ khóa

Người tiêu dùng thường tương tác với những quảng cáo có vẻ như phù hợp hơn với cụm từ tìm kiếm của họ. Do đó, hãy đảm bảo rằng văn bản quảng cáo (đặc biệt là dòng tiêu đề) có liên quan chặt chẽ với từ khóa của bạn. Điều này giúp thu hút sự chú ý của những người đã tìm kiếm những từ đó và cho thấy quảng cáo của bạn có liên quan đến những gì họ muốn.

Điều quan trọng là nhóm các từ khóa theo chủ đề hoặc sản phẩm, thay vì đặt tất cả từ khóa của bạn vào cùng một nhóm quảng cáo. Bằng cách này, bạn có thể viết quảng cáo được chỉnh sửa phù hợp trực tiếp cho chủ đề cụ thể đó. Ngoài ra, quảng cáo và từ khóa càng có liên quan chặt chẽ với nhau, thì quảng cáo càng có nhiều khả năng sẽ thu hút người dùng.

Tạo nhiều phiên bản quảng cáo

Bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong việc giới thiệu toàn bộ về doanh nghiệp của mình chỉ trong một quảng cáo dạng văn bản. Do đó, bạn nên tạo nhiều phiên bản quảng cáo.

Trong mỗi quảng cáo, hãy thử sử dụng các dòng tiêu đề hoặc dòng mô tả khác nhau. Ví dụ: bạn có thể thử nghiệm bằng cách:

 • Dùng thử các dòng tiêu đề hoặc lời gọi hành động khác nhau
 • Bao gồm các từ khóa hoặc thương hiệu nhất định
 • Áp dụng các mức giá hoặc thông tin khuyến mãi cụ thể

Sử dụng lời kêu gọi hành động mạnh mẽ

Trong văn bản quảng cáo, bạn nên khuyến khích khách hàng thực hiện hành động mà bạn muốn họ thực hiện trên trang web của bạn. Lời gọi hành động mạnh mẽ, rõ ràng cho khách hàng biết những gì họ có thể mong đợi và khuyến khích họ thực hiện hành động bạn muốn.

Lời gọi hành động càng cụ thể (nghĩa là từ khóa càng phù hợp với trang đích), thì bạn càng có cơ hội nhận được chuyển đổi. Bằng cách chọn cụm từ hành động phù hợp, bạn sẽ không phải tốn tiền cho những lượt nhấp có ít khả năng mang lại công việc kinh doanh cho bạn.

Làm nổi bật những điểm khác biệt

Nếu bạn có ưu đãi đặc biệt, hãy đảm bảo khách hàng của bạn thấy được ưu đãi đó. Ví dụ, bạn có thể đang ưu đãi giảm giá 10% vào mùa hè, giảm giá trực tiếp hoặc tặng kèm một món quà khi mua hàng. Việc thu hút sự chú ý đến giá hoặc khuyến mại cụ thể có thể giúp tác động đến quyết định của một người nào đó khiến họ nhấp vào quảng cáo của bạn. Bạn càng khác biệt so với đối thủ cạnh tranh, bạn càng có nhiều khả năng thu hút được khách hàng tiềm năng.

Sử dụng phần mở rộng quảng cáo

Một cách để thu hút thêm nhiều khách hàng nhấp vào quảng cáo của bạn là sử dụng phần mở rộng quảng cáo – tính năng này hiển thị thêm thông tin doanh nghiệp cùng với quảng cáo của bạn, ví dụ như địa chỉ, số điện thoại, điểm xếp hạng cửa hàng hoặc nhiều đường liên kết trang web khác. Việc thêm phần mở rộng quảng cáo có thể giúp cải thiện khả năng hiển thị và tỷ lệ nhấp (CTR) của quảng cáo.

Tối ưu hóa trang đích

Trang đích đóng vai trò quan trọng trong việc biến các lượt nhấp thành khách hàng. Khi người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn, họ muốn truy cập vào một trang có liên quan đến nội dung trong quảng cáo đó. Nếu không nhìn thấy ngay thông tin mình muốn, người dùng có nhiều khả năng sẽ rời khỏi.

Đảm bảo trang đích phù hợp với quảng cáo và từ khóa của bạn

Chọn một trang đích phù hợp nhất với quảng cáo và từ khóa của bạn. Ví dụ: nếu từ khóa của bạn là giảm giá giày và quảng cáo của bạn hứa hẹn giảm giá giày 20%, thì khách hàng phải có thể tìm và mua giày ở mức giá đã giảm đó trên trang đích của bạn

Trang đích cũng phải thể hiện lời kêu gọi hành động trong văn bản quảng cáo của bạn. Ví dụ: nếu quảng cáo của bạn khuyến khích khách hàng đăng ký tham quan miễn phí, thì bạn có thể làm nổi bật một biểu mẫu đăng ký trên trang đích của mình. Hãy nghĩ rằng: Mối liên kết giữa quảng cáo và trang đích là cầu nối giữa khách hàng tiềm năng và giao dịch mua hàng. Mối liên kết đó càng chặt chẽ (quảng cáo và trang đích càng có liên quan trực tiếp với nhau), thì bạn càng có nhiều khả năng sẽ nhận được lượt chuyển đổi.

Đảm bảo trang web của bạn phù hợp với thiết bị di động

Nhiều khách hàng sẽ truy cập vào trang web của bạn trên thiết bị di động. Trên một màn hình nhỏ hơn, người dùng có thể sẽ khó tìm thấy thông tin mình muốn.

Hãy xem trang web đạt được điểm số như thế nào về tốc độ và độ thân thiện với thiết bị di động và tìm hiểu cách cải thiện.

Dưới đây là một vài cách tạo trang web hiệu quả dành cho thiết bị di động:

 • Duy trì trang web có tốc độ tải nhanh
 • Cho phép khách hàng dễ dàng liên hệ với bạn
 • Sử dụng chế độ điều hướng đơn giản

Đảm bảo người dùng dễ dàng sử dụng trang đích của bạn

Cho phép khách hàng dễ dàng và nhanh chóng thực hiện hành động mà bạn muốn họ thực hiện — đặt mua sản phẩm, gọi đến số điện thoại của bạn hoặc gửi yêu cầu. Đừng để mọi người phải tìm kiếm lòng vòng thông tin mà họ cần. Tránh làm xáo trộn trang web bằng quá nhiều quảng cáo hoặc cửa sổ bật lên.

Bạn nên để thông tin quan trọng ở phía đầu trang. Bằng cách này, khách hàng sẽ nhìn thấy ngay những thông tin đó khi truy cập vào trang mà không phải di chuyển xuống để xem.

Cung cấp nội dung hữu ích, độc đáo

Cố gắng cung cấp thông tin hữu ích, nguyên bản trên trang đích của bạn về một sản phẩm hoặc dịch vụ bất kỳ mà bạn đang quảng cáo. Hãy rõ ràng về các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và chức năng của chúng. Chẳng hạn như bạn có thể cân nhắc việc thêm những bài đánh giá thể hiện ý kiến nhận xét thực tế của những khách hàng khác.