Chạy thử nghiệm video trên YouTube

Thử nghiệm là một phần quan trọng của mọi chiến lược tiếp thị thành công. Dựa vào kết quả đã được kiểm chứng, các nhà tiếp thị hàng đầu có thể linh động thích ứng trong thị trường không ngừng thay đổi, tạo chiến dịch hiệu quả hơn trên quy mô lớn và xác định tác động thực sự của những nỗ lực đến kết quả kinh doanh. 

Hãy kiểm chứng những thông tin trên bằng thực tế. Những nhà quảng cáo đã tối ưu hóa chiến lược sáng tạo của mình bằng thử nghiệm nhận thấy:

  • chi phí trung bình mỗi hành động thấp hơn 30% nhờ tệp sáng tạo hoạt động hiệu quả hơn1
  • mức độ ghi nhớ quảng cáo cao hơn 60% nhờ tệp sáng tạo hoạt động hiệu quả hơn2

Cho dù bạn muốn hiểu rõ tác động của các quảng cáo khác nhau đến chỉ số thương hiệu, số lượt chuyển đổi hay chi phí mỗi hành động (CPA), thử nghiệm tệp sáng tạo cho Chiến dịch video đều có thể nhanh chóng cung cấp cho bạn các kết quả và thông tin chi tiết để giúp bạn cải thiện hiệu suất trên YouTube.

Sau đây là danh sách kiểm tra chính thức của chúng tôi về thử nghiệm video. 

1. Đặt giả thuyết rõ ràng 

  • Giả thuyết là một câu hỏi được đặt ra ngay từ đầu, nêu lý do tại sao bạn chạy thử nghiệm. Giả thuyết nên liên quan đến mục tiêu kinh doanh cụ thể của bạn. Ví dụ: “Quảng cáo dạng video nào sau đây mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao hơn cho chiến dịch thu nạp khách hàng của tôi: video hướng dẫn dài 2 phút hay video dài 15 giây về ưu đãi trực tiếp?”

Lý do: Giả thuyết sẽ giúp bạn xác định xem liệu thử nghiệm của mình có thành công hay không. Đừng đánh giá thử nghiệm của bạn dựa trên quá nhiều chỉ số, vì việc này có thể sẽ dẫn đến kết quả lộn xộn. Bạn phải tự hỏi xem những thử nghiệm nào phù hợp và dễ đo lường nhất. Lưu ý rằng những chỉ số mà bạn chọn nên phục vụ mục đích xác thực (hoặc bác bỏ) giả thuyết của bạn. 

2. Tạo một thử nghiệm 

  • Sau khi đặt giả thuyết, bạn có thể thiết lập một thử nghiệm. Lưu ý rằng bạn chỉ nên thử nghiệm mỗi lần một biến thể. 

Lý do: Nếu bạn thử nghiệm nhiều biến thể cùng một lúc, hệ thống sẽ không thể xác định được yếu tố nào mang lại kết quả tốt hơn. Ví dụ: bạn có thể đang cố gắng so sánh hai tệp sáng tạo, nhưng nếu bạn cũng sử dụng hai chiến lược đặt giá thầu khác nhau, thì bạn sẽ không biết liệu tệp sáng tạo hay chiến lược đặt giá thầu đã góp phần giúp thử nghiệm thành công. Vì vậy, lưu ý rằng bạn chỉ nên dùng hai biến thể tệp sáng tạo trong một thử nghiệm tệp sáng tạo và duy trì tính nhất quán cho mọi yếu tố khác (giá thầu, ngân sách, v.v.). 

  • Nếu có thể, thử nghiệm của bạn chỉ nên có 2 nhánh. 

Lý do: Để đảm bảo chiến dịch của bạn có đủ phạm vi tiếp cận, hầu hết các thử nghiệm chỉ nên có 2 nhánh. Trong đó, mỗi nhánh được phân bổ lưu lượng truy cập đồng đều. Mỗi thử nghiệm video chỉ được phép có tối đa 4 nhánh. Lý do là nếu bạn phân chia đối tượng cho càng nhiều nhánh thử nghiệm khác nhau, thì mỗi nhánh thử nghiệm sẽ đạt được phạm vi tiếp cận càng nhỏ – nên càng khó mang lại kết quả có ý nghĩa về mặt thống kê. 

Bắt đầu: Thực hiện các bước này để thiết lập thử nghiệm video của bạn.

3. Chạy thử nghiệm 

  • Đừng thay đổi tiêu chí nhắm mục tiêu, giá thầu hoặc tệp sáng tạo trong khi thử nghiệm của bạn đang chạy.

Lý do: Nếu bạn thực hiện thay đổi đối với một chiến dịch trong khi thử nghiệm đang chạy, thì hệ thống sẽ khó có thể biết được những thay đổi nào đã tác động đến thử nghiệm ban đầu của bạn. Bạn sẽ nhanh chóng nhận được kết quả: trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ có thể nhận được kết quả sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, một số thử nghiệm cần tới 4 tuần để đưa ra kết quả, tùy thuộc vào ngân sách của bạn và những chỉ số mà bạn đang đo lường. Ví dụ: nếu đang đo lường một thử nghiệm dựa trên lượt chuyển đổi, bạn cần phải nhận được ít nhất 100 lượt chuyển đổi cho mỗi nhánh thử nghiệm thì hệ thống mới có thể báo cáo các kết quả quan trọng. 

4. Thực hiện thao tác 

  • Sau khi thử nghiệm của bạn chạy xong, bạn cần phải chủ động kết thúc thử nghiệm đó. Hãy xem lại thẻ báo cáo thử nghiệm của bạn để biết nhánh thử nghiệm nào hoạt động hiệu quả hơn. Nhờ đó, bạn có thể đưa ra các quyết định về tệp sáng tạo trong tương lai. 

Lý do: Bạn có thể tìm hiểu từ tất cả các khía cạnh của thử nghiệm. Nếu bạn nhận được kết quả không xác định, thì tức là không có sự khác biệt về hiệu suất giữa các nhánh thử nghiệm của bạn. Nếu chưa nhận được kết quả, bạn có thể cần phải tiếp tục chạy thử nghiệm của mình lâu hơn một chút. Kết quả sẽ có sau khi mỗi nhánh thử nghiệm đạt được ít nhất 100 lượt chuyển đổi. Hoặc nếu đang thực hiện nghiên cứu Nâng cao thương hiệu, bạn có thể kiểm tra tiến trình của nghiên cứu này trong thẻ Đo lường hiệu quả quảng cáo. 

  • Xây dựng một thư viện chứa những kiến thức của bạn để tiếp tục cải thiện thông qua thử nghiệm. 

Lý do: Việc trình bày tất cả các thử nghiệm – trước đây, đang chạy và sắp tới – ở cùng một nơi giúp mọi người có thể dễ dàng khám phá và tham khảo một nguồn đáng tin cậy. Ngoài ra, việc chuẩn hóa thông tin chi tiết từ các thử nghiệm trước đây sẽ giúp bạn khai thác những thông tin đó cho chiến dịch tiếp theo, cũng như theo dõi và đo điểm chuẩn giá trị thu được từ những nỗ lực của mình.